ร้านสูท ทีเอ็มที | บริการตัดสูท ชุดสูท เสื้อสูท - บทความ

Think Starts Photo

คิดถึงเรื่องสูท เริ่มต้นที่นี่

เสื้อสูทที่แพงที่สดในโลก

most expensive suits
ถ้าโทรศัพท์ Vertu เป็นโทรศัพท์ที่มีราคาแพงที่สุดในโลก แล้วเสื้อสูทหล่ะ เสื้อสูทที่มีราคาแพงที่สุดในโลกเป็นของ Stuart Hughes รุ่นพิเศษ Diamond Edition ที่มีราคาถึง 3 ล้านบาท !!!
เสื้อสูทตัวนี้ใช้เวลากว่า 800 ชั่วโมงในการออกแบบและตัดเย็บ โดยเนื้อผ้าที่ใช้เป็นผ้าขนสัตว์ผสมไหม แต่ที่ทำให้มันมีราคาขนาดนี้ก็เพราะผู้ออกแบบเสื้อสูท Stuart Hughes ได้ร่วมกับ Richard Jewels นักออกแบบระดับโลก ได้ตกแต่งเสื้อสูทด้วยเพชรลงบนเสื้อสูท ซึ่งทำให้มันเป็นเสื้อสูทที่มีราคาแพงที่สุดในโลก ณ.ตอนนี้

วิธีการทำความสะอาดเสื้อสูท

Dry Clean Your Suit

 1. การทำความชุดสูทควรทำความสะอาดเฉพาะเมื่อจำเป็น ซึ่งโดยปกติแล้วจะทำการซักเพียง 3-4 ครั้งต่อปี เพื่อเป็นการรักษาทรงของเสื้อสูท (ขึ้นอยู่กับลักษณะการสวมใส่และความถี่ของการใช้งาน)
 2. หากต้องการทำความสะอาดชุดสูทเบื้องต้น แนะนำให้ทำความสะอาดด้วยวิธีการซักแห้งเท่านั้น
 3. หากต้องการทำความสะอาดชุดสูทตัวตัวเอง ให้ปฎิบัติตามคำแนะนำต่อไปนี้เพื่อช่วยยืดระยะเวลาการใช้งานชุดสูทให้ยาวนานขึ้น

3.1           นำเสื้อสูทจุมลงในน้ำสบู่หรือน้ำผสมน้ำยาทำความสะอาดอ่อนๆ

3.2           ใช้มือเปล่าปัดทำความสะอาดในส่วนที่เปื้อน เพื่อลบคราบต่างๆ ห้ามขัดหรือขยี้เสื้อสูทโดยเด็ดขาด

3.3           นำเสื้อสูทจุมลงในน้ำเปล่าอีกครั้งเพื่อล้างน้ำสบู่ออกให้สะอาด

3.4           ยกเสื้อสูทขึ้นตากให้แห้งทันที ห้ามบิดเสื้อสูทให้หมาดน้ำโดยเด็ดขาด

3.5           การรีดเสื้อสูทแนะนำให้ใช้เตารีดไอน้ำ หากใช้เตารีดธรรมดา ให้ใช้ไฟอ่อนๆ ในการรีดเสื้อสูท

เสื้อสูทแท้และเสื้อสูทเทียมต่างกันอย่างไร?

Real custom suits

ก่อนจะตัดสูทสักตัวเราควรจะรู้ก่อนว่าเสื้อสูทที่เรากำลังมองหาอยู่นั้นเป็นเสื้อสูทแบบไหน เสื้อสูทแท้? หรือเสื้อสูทเทียม?แล้วทำไมราคาถึงแตกต่างกัน?

ข้อสังเกตุง่ายๆคือพลิกเสื้อของท่านดูตะเข็บด้านใน ถ้าท่านพบตะเข็บด้านในคล้ายเสื้อโปโลที่ท่านใส่ นั้นแหละเสื้อสูทเทียม 100% ในเสื้อสูทเทียมบางตัวอาจจะปูผ้ากาวด้วยแต่รองบ่าด้วยฟองน้ำซึ่งในลักษณะนี้จะคล้ายๆกับเสื้อผ้าไหมของสุภาพสตรีครับ และมีเสื้อสูทเทียมบางส่วนที่ตัดเย็บรูปทรงภายนอกเหมือนสูทแท้ แต่ภายในจะมีซับในเพียงครึ่งตัว (หรือเต็มตัว) โดยไม่ปูผ้ากาว ส่วนมากจะเป็นเสื้อสูททรงวัยรุ่นๆ ดูแฟชั่น ที่ไม่ได้เน้นความเรียบร้อย ไม่ได้เน้นความเนียบ หรือดูทางการมาก

หากดูจากรูปภาพด้านบน นั้นแหละเสื้อสูทแท้ ภายในจะประกอปไปด้วยวัสดุหลายๆส่วนเช่นซับใน, ชั้นอัด, หางม้า, สักราด ซ้อนกันหลายๆชั้น เพื่อต้องการให้เสื้อสูทที่ใส่นั้นอยู่ทรง และลดปัญหาหรือแก้ไขสรีระของผู้ใส่ เช่นถ้าผู้ใส่ไหล่ตก ไหล่เท หรือแม้แต่หลังค่อม เสื้อสูทแท้ที่ดีเมือใส่ไปแล้วจะถูกเสริมและบุด้านในเพื่อเพิ่มในส่วนที่บกพร่องของผู้ใส่ ให้ดูดีขึ้นได้

เมื่อภายในประกอบด้วยหลายวัสดุก็ทำให้งานสูทแท้นั้น ทำยากกว่างานสูทเทียม มีขั้นตอนที่ซับซ้อนและยุ่งยากกว่า คุณภาพงานที่ออกมาก็จะต้องเรียบร้อยและเนียบกว่าสูทเทียมทั่วไป ทำให้ชุดสูทแท้มีราคาสูงกว่าสูทเทียมอย่างเลี่ยงไม่ได้

ดังนั้นหากท่านกำลังหาซื้อเสื้อสูทตัวเก่ง หรือต้องการตัดเสื้อสูทตัวใหม่ซักตัว ดูซักนิดว่าท่านต้องการเสื้อสูทแบบไหน เสื้อสูทแท้? หรือเสื้อสูทเทียม? เมื่อทราบแล้วก็ต้องดูราคาที่สมเหตุสมผล เสื้อสูทเทียมส่วนใหญ่ราคาไม่เกิน 1,000 บาทเท่านั้น (ยกเว้นเสื้อที่มีญี่ห้อหรือขายตามห้าง) เพราะหากท่านดูไม่ดีท่านอาจจะได้เสื้อสูทเทียม ในราคาเสื้อสูทแท้

ที่มาของเนคไท

history tie

ช่วงศตวรรษแรกก่อนคริสตกาล เมื่ออากาศร้อนทหารโรมันจะใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆพันคอ เพื่อบรรเทาความร้อน แต่ก่อให้เกิดความไม่สวยงามจึงไม่ได้เป็นที่นิยมและแล้วเรื่องราวแหล่งกำเนิดของเนกไทก็ไม่พ้นวงการทหาร เมื่อในปี ค.ศ. 1668 ชาวโครแอทซึ่งรับจ้างเป็นทหารให้ออสเตรียโดยประจำการที่ประเทศฝรั่งเศส ทหารรับจ้าง

กลุ่มนี้มีเครื่องแบบเป็นผ้าพันคอทำด้วยผ้ามัสลินและผ้าลินินโดยมีวัตถุประสงค์ในการใช้เพื่อประโยชน์ใช้สอยและยังเป็นสัญลักษณ์ของหมู่เหล่าหรือเครื่องแบบนั่นเอง จนเมื่อชาวฝรั่งเศสได้นำไอเดียนี้มาใช้ โดยนิยมใช้ผ้าลินินและผ้าลูกไม้พันรอบคอ แล้วผูกไว้ตรงกลางด้านหน้าของคอโดยปล่อยชายยาว แฟชั่นนี้เผยแพร่ไปถึงอังกฤษอย่างรวดเร็วชาวอังกฤษนิยมกันจนถึงขั้นคลั่งไคล้ โดยเฉพาะเมื่อพระเจ้าชาร์ลส์ที่ ๒ แห่งอังกฤษทรงแต่งนำและพสกนิกรพากันทำตามนอกจากนี้ขณะนั้นเป็นข่วงที่วงการแฟชั่นเฟื่องฟูอย่างยิ่ง

เนกไทวิวัฒนาการมาจาก คราแวท โดยช่างตัดเสื้อชาวอเมริกันชื่อว่า JesseLangsdorf ได้ออกแบบโดยการตัดผ้าเฉียงๆและจดสิทธิบัตรไว้ในปี ค.ศ. 1924 จนยุค 50s เนกไทได้รับความนิยมสูงสุดจนเป็นที่มาของประโยค “a man was't fully dressed until he had put onhis tie.” เนกไทเริ่มกลายเป็นแฟชั่นในยุค 70s โดย Ralph Lauren ห้องเสื้อชื่อดังแห่งอเมริกาได้ออกแบบเนกไทที่มีความกว้าง10เซนติเมตร ยุค 80s มีการวาดและพิมพ์งานศิลปะของศิลปินลงบนเนกไท

ศตวรรษต่อมา แฟชั่นดังกล่าวได้แรงหนุนอย่างดีจาก โบบรูมเมลผู้โด่งดัง เพราะมีเนคไทในครอบครองจำนวนมาก และมีวิธีการผูกเนกไทแบบต่างๆมากมายจนกลายเป็นประเด็นถกเถียงโต้แย้งอภิปรายกันทั้งในสภากาแฟและสื่อมวลชนว่าควรจะผูกแบบใดจึงจะถูกแต่น่าสังเกตว่ามาถึงช่วงนี้เรื่องดังกล่าวเป็นหัวข้อสนทนาในหมู่ผู้ชายเท่านั้นสื่อมวลชนในยุคนั้นทำรายการวิธีผูกเนกไทออกมาได้ถึง ๓๒ แบบถ้าได้พบปะบุคคลที่มีชื่อเสียง หรือพาตัวไปอยู่ในที่ชุมนุมของแฟชั่นหลากแบบเช่นสนามแข่งม้า จะเห็นผ้าผูกคอจนลานตา

ยุคนี้เองที่แฟชั่นผ้าผูกคอมีหลายแบบ เช่น แบบห้อยชายยาวลงมาแบบหูกระต่าย ผ้าที่ใช้ก็มีต่าง ๆกัน เป็นผ้าพื้น ผ้าลายขนาดของผ้ามีทั้งเป็นเส้นผอมๆ หรือขยายบานออกตรงปลาย

ขั้นตอนง่ายๆในการเลือกซื้อสูท

Buy Suit

Step 1: ถามตัวเอง "ทำไมคุณถึงซื้อสูท"

คำตอบของท่านสามารถเป็นตัวชี้วัดได้ว่าท่านควรจะเลือกชุดสูทแบบใด ซึ่งแต่ละงานสำคัญของท่านนั้นก็มีความแตกต่างกันไปเช่นงานแต่งงาน, งานรับปริญญา, งานประชุมหรืองานอื่นๆที่ดูเป็นทางการ เมื่อท่านมีคำตอบแล้วสามารถเลือกรูปแบบชุดสูทของท่านตามหัวข้อต่อไปได้เลยค่ะ

Step 2: ตัดสินใจว่าคุณต้องการสูทแบบไหน

 1. เลือกสี, เนื้อผ้าและชนิดของผ้าที่คุณต้องการ (Fabric)
 2. จำนวนกระดุม (Buttons)
 3. ปกเสื้อแบบใดที่คุณต้องการ (Lapel Type) ปกแหลม, ปกป้าน, ปกกล้วย, หรือเสื้อคอตั้ง
 4. เลือกรูปแบบกระดุม แบบแแถวเดียวหรือสองแถว (Single or Double-Breasted)
 5. การผ่าหลังของเสิ้อ เช่น ผ่ากลาง, ผ่าเกย, ผ่าข้างหรือไม่ผ่าหลัง (Jacket Vent)
 6. จำนวนจีบของกางเกง (Pleats on Pants)

Step 3: ทำการวัดตัว (Measurement)

การวัดตัวขึ้นอยู่กับลักษณะการสวมใส่เสื้อผ้าของคุณ โดยปกติแล้วช่างจะบวกไซส์ในขณะวัดตัวตั้งแต่ 1-2นิ้ว ขึ้นอยู่กับลักษณะการสวมใส่ของลูกค้า เช่นชอบใส่แบบหลวมๆ สบายๆ หรือใส่เข้ารูป ดูมีทรง ส่วนมากถ้าเป็นลูกค้าผู้หญิงหรือวัยรุ่นช่างอาจจะวัดแบบพอดีตัวโดยไม่มีการบวกเลยก็ได้ ดังนั้นเมื่อท่านทำการวัดตัวเสื้อสูทครั้งต่อไปอย่าลืมบอกความต้องการแก่ช่างนะคะ

จัดส่งเสื้อสูทพันตัว

วันนี้มาดูกันว่า พวกเราจัดส่งเสื้อสูท เกือบพันตัวกันอย่างไร งานเล็ก งานใหญ่ ให้มืออาชีพดูแล บริการทั่วประเทศไทย มากว่า 40 ปี

ปัญหาน่าปวดหัวของคุณผู้ชาย กับไซส์กางเกงสำเร็จรูป

ปัญหาน่าปวดหัวของคุณผู้ชาย กับไซส์กางเกงสำเร็จรูป จากประสบการณ์ของทางร้าน หากถามคุณลูกค้าผู้ชายส่วนใหญ่ว่าใส่กางเกงเอวเท่าไหร่คะ ? คำตอบที่ได้มักจะคาดเคลื่อนไป 2-3 นิ้วเสมอ ทำไมถึงเป็นอย่างนั้นเดี๋ยวเรามาลองดูกันในคลิปนี้นะคะ

ไขข้อสงสัยกับสัญลักษณ์ในป้ายบนเสื้อสูท หรือเสื้อผ้าสำเร็จรูป VDO

วันนี้จะมาไขข้อสงสัยกันว่า สัญลักษณ์เล็กๆ ที่เราพบเห็นได้บนเสื้อสูท หรือเสื้อผ้าสำเร็จรูปแต่ละตัวที่เราซื้อมาสวมใส่นั้น มันมีความหมายอย่างไร...เพราะเราเชื่อว่าลูกค้าของเรา 80% ไม่เคยสนใจมัน

แนะนำร้านสูท ทีเอ็มที การ์เม้นท์

ทีเอ็มที การ์เม้นท์ ถือเป็นโรงงานเสื้อสูทที่เกิดขึ้นในยุคแรกๆ ในสมัยที่เสื้อสูทในประเทศไทยบูมมากๆ ถึงขณะนี้กว่า 40 ปี ทีเอ็มที การ์เม้นท์ ก็ยังคงได้รับความใว้วางใจจากหน่วยงานของรัฐและบริษัทเอกชนทั่วประเทศด้วยดี ในวันนี้พวกเราถือเป็นรุ่นลูกรุ่นหลานที่เข้ามาสานงานต่อ พวกเราตั้งใจที่จะพัฒนาและนำระบบเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาใช้ ทั้งในส่วนของการบริหารงานภายใน อาทิ ระบบดาต้าเบสสำหรับเก็บข้อมูลลูกค้า ระบบไอทีสำหรับพนักงาน, การบันทึกการเข้างานด้วย Smart phone, การเก็บข้อมูลเอกสารผ่านระบบ Cloud, ระบบติดต่อสื่อสารออนไลน์ผ่านช่องทางต่างๆ และที่สำคัญคือการนำเทคโนโลยีในการผลิตมาใช้ อาทิ ระบบสร้างและจัดเก็บแพทเทริน์ด้วยคอมพิวเตอร์, ระบบคำนวนผ้าอัตโนมัติ, ระบบติดตามและแจ้งเตือนความคืบของหน้าสถานะงาน ซึ่งเทคโนโลยีทั้งหมดที่กล่าวมานั้น ทำให้งานของเราผลิตได้อย่างตรงเวลา มีมาตราฐาน ลดจำนวนข้อผิดพลาด ส่งผลให้งานแก้น้อยลง ซึ่งทำให้ลูกค้ามีความพอใจในชุดของเรามากยิ่งขึ้น นอกจากเทคโนโลยีที่กล่าวมาแล้วข้างต้น สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ พวกเรามีความสุขที่ได้ทำงานนี้ เพราะเสื้อสูทมันคือชีวิต เพราะเสื้อสูทมันทำให้พวกเรามีวันนี้ คุณคือคนสำคัญที่สุด ที่จะทำให้พวกเรายิ้มและเดินต่อไปข้างหน้าได้ ขอบคุณครับ/ค่ะ

วิธีการพับเสื้อสูทเวลาเดินทาง

Fold Suits

เมื่อต้องเดินทาง จะทำอย่างไรกับเสื้อสูทตัวเก่ง

เมื่อเราต้องเดินทางไปต่างประเทศหรือต่างจังหวัด อาจจะไม่สะดวกที่ต้องถือเสื้อสูททั้งตัวขึ้นรถหรือเครื่องบิน วันนี้เราลองมาฝึกพับเสื้อสูทใส่กระเป๋าเดินทางกันนะคะ ง่ายๆแต่ช่วยประหยัดพื้นที่ในกระเป๋าเดินทางแถมยังช่วยปกป้องเสื้อสูทด้านนอกจากของแหลมคมในกระเป๋าเดินทางที่อาจจะทำให้เสื้อสูทเสื้อหายได้อีกด้วย ที่สำคัญเมื่อถึงจุดหมายเสื้อสูทตัวเก่งก็ยังยับน้อยกว่า สามารถหยิบมาใช้งานได้เลยอีกต่างหาก พร้อมแล้วลองพับตามกันได้เลยนะคะ สำหรับวิธีการพับเสื้อสูทในรูปแบบ วีดิโอ สามารถ คลิกที่นี่ ได้เลยค่ะ

บทความนี้เขียนโดย ร้านสูท ทีเอ็มที การ์เม้นท์ หากต้องการนำไปเผยแพร่ต่อ รบกวนให้ Cr ทางร้านด้วยนะคะ

กระดุมบนเสื้อสูท เม็ดไหนต้องติด เม็ดไหนต้องปลดออก

TMT Garment Button

กระดุมบนเสื้อสูท เม็ดไหนต้องติด เม็ดไหนต้องปลดออก

เสื้อสูทแบบ 1 กระดุม เมื่อเรายืนจะต้องติดกระดุมตลอดเวลา และ จะปลดออกเมื่อเรานั่งลงเท่านั้นนะคะ

เสื้อสูทแบบ 2 กระดุม เมื่อเรายืนจะต้องติดกระดุมเม็ดบนไว้ตลอดเวลา โดยกระดุมเม็ดล่างจะปลดไว้ค่ะ และ จะปลดกระดุมเม็ดบนออกก็ต่อเมื่อเรานั่งลงเท่านั้นนะคะ

เสื้อสูทแบบ 3 กระดุม เมื่อเรายืนจะต้องติดกระดุมเม็ดกลางไว้ตลอดเวลา โดยกระดุมเม็ดบนและกระดุมเม็ดล่างจะปลดไว้ค่ะ และ จะปลดกระดุมกลางบนออกก็ต่อเมื่อเรานั่งลงเท่านั้นนะคะ

ข้อสังเกตุ : เสื้อสูทแบบ 2 แถว กระดุม 4-6 เม็ด เป็นเสื้อสูทที่ออกแบบมาให้เราติดกระดุมตลอดเวลา ดังนั้นไม่ว่าจะยืนหรือนั่ง เราจะติดกระดุมทุกเม็ดไว้เสมอค่ะ

บทความนี้เขียนโดย ร้านสูท ทีเอ็มที การ์เม้นท์ หากต้องการนำไปเผยแพร่ต่อ รบกวนให้ Cr ทางร้านด้วยนะคะ

สูทสำหรับคุณผู้หญิงยุคใหม่

TMT Suit resize
สูทสำหรับคุณผู้หญิงยุคใหม่

คุณลูกค้าผู้หญิงหลายคนถ้าหากต้องใส่สูททำงานอาจจะต้องร้องยี๊ เพราะหลายครั้งที่ใส่สูทแล้วดูแก่และไม่ทันสมัยเอาเสียเลย

วันนี้ ทีเอ็มที การ์เม้นท์ ขอแนะนำทริกสำหรับคุณผู้หญิงเอาไว้ให้พอเป็นแนวทางหากต้องตัดสูทหรือหาสูทไว้ใช้งานตัวต่อไปนะคะ

เริ่มตั้งแต่การเลือกเนื้อผ้า ควรเลือกใช้เนื้อผ้าที่นุ่มเล็กน้อย สามารถยืดหยุ่นได้พอสมควร เพื่อให้การสวมใส่ที่สบายตัวและไม่อึดอัดตลอดทั้งวัน

สำหรับสีของสูทนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละท่าน แต่หากต้องการใช้งานทั่วไปไม่ได้ทางการมากนักก็ควรหลีกเลี่ยงสีดำและสีน้ำตาล โดยอาจจะเลือกใช้เป็นสีกรมท่าแทนสีดำ หรือสีสันอื่นๆ โทนอ่อนๆก็จะทำให้เสื้อสูทนั้นดูเหมาะกับวันสบายๆมากยิ่งขึ้น

รูปทรงของเสื้อสูท ถึงแม้จะมีข้อจำกัดในการตัดเย็บอยู่บ้าง แต่สามารถลดขนาดปกและขนาดกระเป๋าให้เล็กลง หรืออาจจะทำให้กระเป๋าเฉียงสักเล็กน้อย ก็ทำให้เสื้อสูทมีความวัยรุ่นทันสมัยมากยิ่งขึ้นได้

สุดท้ายหากางเกงทรงกระบอกเล็กหรือเดฟเล็กน้อยมาใส่คู่ หรือจะตัดโดยใช้ผ้าเนื้อเดียว สีเดียวกับสูทก็ย่อมได้ ทั้งหมดนี้ก็จะทำให้วันทำงาน สบายตัวและมั่นใจขึ้นเยอะเลยค่ะ 

บทความนี้เขียนโดย ร้านสูท ทีเอ็มที การ์เม้นท์ หากต้องการนำไปเผยแพร่ต่อ รบกวนให้ Cr ทางร้านด้วยนะคะ

เสื้อสูท 4 สี ที่คนไทยนิยมสั่งตัดเยอะที่สุด

Suit wardrobe

เสื้อสูท 4 สี ที่คนไทยนิยมสั่งตัดเยอะที่สุด

Black หรือ สีดำ แน่นอนค่ะสีเสื้อสูท ที่ขายดีที่สุดสำหรับคนไทยคงหนีไม่พ้นเสื้อสูทสีดำแน่นอน นอกจากจะหาชุดใส่ง่ายแล้ว ยังสามารถสวมใส่ไปได้ในทุกงานสำคัญอีกด้วยค่ะ

Navy Blue หรือ สีกรมท่าเข้ม เป็นอีกสีหนึ่งที่ได้รับความนิยมใกล้เคียงกับเสื้อสูทสีดำเลยนะคะ เนื่องจากผู้หญิงก็ใส่ได้ ผู้ชายก็ใส่ดี เหมาะกับงานแทบจะทุกรูปแบบเลย ไม่ว่าจะงานทางการหรืองานทั่วไป การใส่สูทสีกรมไปร่วมงานก็สามารถทำได้นะคะ

Charcoal Grey หรือ สีเทาเข้ม เป็นอีกสีที่ได้รับความนิยมสำหรับคนไทยทั้งลูกค้าทั่วไปและองค์กรต่างๆ สีเทาทำให้ดูเคร่งขรึม สำหรับวัยรุ่นที่ต้องการให้ตัวเองดูภูมิฐาน ดูมีอายุ มีความน่าเชื่อถือมากขึ้น ก็ลองส่วมใส่เสื้อสูทสีเทาไปสมัครงานหรือไปพรีเซ็นงานกันได้นะคะ

Light Grey หรือ สีเทาอ่อน เป็นสีสุดท้ายใน 4 สีที่ได้รับความนิมยมมากที่สุด เสื้อสูทสีเทาอ่อนนั้นเหมาะแก่การสวมใส่แบบลำลอง สำหรับคุณลูกค้าที่เบื่อเสือสูทสีดำ หรือ สีกรม แล้วล่ะก็ สีเทาอ่อนเหมาะสมที่สุดเลยค่ะ บางครั้งอาจจะสวมคู่กางเกงยีนต์ตัวเก่งออกไปข้างนอกก็ดูเท่ห์ไปอีกแบบนะคะ

บทความนี้เขียนโดย ร้านสูท ทีเอ็มที การ์เม้นท์ หากต้องการนำไปเผยแพร่ต่อ รบกวนให้ Cr ทางร้านด้วยนะคะ

ฝรั่งมาเมืองไทย ทำไมต้องมาตัดสูท

Suit Shop resize
คุณลูกค้าสงสัยไหมคะว่าฝรั่งมาเมืองไทย ทำไมต้องมาตัดสูท และในต่างประเทศ เสื้อสูท สั่งตัด จะแพงกว่าที่เมืองไทยขนาดไหน วันนี้ #ร้านสูท ทีเอ็มที เราไปหาข้อมูลมาให้คุณลูกค้าดูกันนะคะ โดยขอยกตัวอย่างร้านสูท ระดับ 4-5 ดาวในประเทศออสเตรเลียกันค่ะ
เริ่มกันที่ร้านแรก The Bespoke Corner อยู่แถวย่าน Paddington ราคาเริ่มต้น $1,400+ (37,800 บาท)
ร้าน Patrick Johnson อยู่แถวย่าน Paddington เช่นกัน ราคาเริ่มต้น $1,975+ (53,325 บาท)
ร้าน Hugo Boss ซึ่งหลายคนคงรู้จักกันดี ราคาเริ่มต้น $3,000+ (81,000 บาท)
และร้านสุดท้าย Farage อยู่ออกนอกเมืองไปนิด แถว Bondi Junction ราคาเริ่มต้น $1995 (53,865 บาท)
จะเห็นได้ว่าราคา #เสื้อสูท สั่งตัดในเมืองไทย สำหรับร้าน 4-5 ดาว ซึ่งราคาอยู่ที่ประมาณ 1-2 หมื่นบาท ก็ยังถูกกว่าในต่างประเทศมาก...ยังไม่นับรวมถึง #เสื้อสูทสั่งตัด แบบขายคนไทย ที่มีราคาเพียงหลักพันบาทเท่านั้น นี่เป็นเหตุผลว่า ฝรั่งมาเมืองไทย ทำไมต้องมาตัดสูท

บทความนี้เขียนโดย ร้านสูท ทีเอ็มที การ์เม้นท์ หากต้องการนำไปเผยแพร่ต่อ รบกวนให้ Cr ทางร้านด้วยนะคะ

เรื่องของกระเป๋าเสื้อสูท

Pocke 2t

ลูกค้าหลายท่านมีเสื้อสูทแขวนอยู่ในตู้เสื้อผ้าหลายต่อหลายตัว แต่จะมีสักกี่คนน้าที่เคยสังเกตุว่าเสื้อสูทแต่ละตัวของเรามีกระเป๋าเสื้อที่เหมือนหรือแตกต่างกันยังไงบ้าง

วันนี้ร้านสูททีเอ็มที จะมาแนะนำกันสักเล็กน้อยค่ะว่า เสื้อสูททั่วๆไปทั้งที่ซื้อแบบสำเร็จรูปหรือเสื้อสูทแบบสั่งตัดเค้านิยมใช้กระเป๋าเสื้อสูทแบบไหนกันบ้าง พร้อมแล้วเริ่มกันเลยค่ะ

โดยปรกติแล้วเสื้อสูทไม่ว่าของร้านสูททีเอ็มที หรือว่าร้านไหนๆ ก็จะมีกระเป๋าภายนอกอยู่ 3 จุดด้วยกัน จุดแรกคือบริเวณหน้าอก และอีกสองจุดบริเวณชายเสื้อด้านล่างทั้งซ้ายขวา ส่วนรูปแบบที่พบในเสื้อสูททั่วๆไปมี 4 รูปแบบดังนี้ค่ะ

1.เสื้อสูท กับ รูปแบบกระเป๋าปะ

2.เสื้อสูท กับ รูปแบบกระเป๋าเฉียงพร้อม Ticket 

3.เสื้อสูท กับ รูปแบบกระเป๋าเฉียง

4.เสื้อสูท กับ รูปแบบกระเป๋าตรง

5.เสื้อสูท กับ รูปแบบกระเป๋าแบบมีเฉพาะริมเท่านั้น...เอ๊ะ ไหนเมื่อกี๊บอกว่ามี 4 แบบไง ที่บอกอย่างนั้นก็เพราะว่ากระเป๋าเสื้อสูทแบบนี้สามารถทำได้ง่ายๆเลยเพียงแค่พับฝากระเป๋าเก็บเข้าไปด้านในเท่านั้นค้า

แถมท้ายอีกอย่างว่า เสื้อสูทตามรูปซ้ายมือสุดไล่ไปยังเสื้อสูทด้านขวามือ คือการไล่จากเสื้อสูทลำลองไปจนเสื้อสูทแบบทางการมากๆเลยนะคะ ครั้งหน้าเวลาไปงานสำคัญๆ คุณลูกค้าของร้านสูททีเอ็มที ทุกท่านก็จะได้เลือกหยิบเสื้อสูทได้ถูกต้องแหมาะสมกับงานกันนะคะ...หากมีข้อสงสัยสามารถโทรสอบถามพวกเราได้เลยค้า

บทความนี้เขียนโดย ร้านสูท ทีเอ็มที การ์เม้นท์ หากต้องการนำไปเผยแพร่ต่อ รบกวนให้ Cr ทางร้านด้วยนะคะ

 

รีวิวเนื้อผ้าชนิดพิเศษสำหรับตัดชุดสูท

ผ้าที่ใช้ตัดสูททั่วไป เมื่อโดนสิ่งสกปรกโดนเฉพาะน้ำหรือเครื่องดื่มจะทำให้สิ่งสกปรกนั้นซึงเช้าสู่เนื้อผ้าอย่างรวดเร็ว คงไม่ดีแน่ถ้าเกิดเครื่องดื่มหกใส่เสื้อสูทตัวเก่งของคุณก่อนงานเลี้ยงสำคัญ

วันนี้ ร้านสูท ทีเอ็มที การ์เม้นท์ จะมาแนะนำและทดลองเนื้อผ้าชนิดพิเศษที่เคลือบสารสะท้อนน้ำ ทำให้เสื้อสูทตัวเก่งของคุณลูกค้าปลอดภัยหากเกิดสิ่งไม่คาดคิดขึ้น อีกทั้งยังทำให้เสื้อสูทตัวเก่งใช้งานได้ยาวนาน ลดจำนวนการซักรีดลงได้มากกว่า 3 เท่า

วีดิโอนี้จัดทำโดย ร้านสูท ทีเอ็มที การ์เม้นท์ หากต้องการนำไปเผยแพร่ต่อ รบกวนให้ Cr ทางร้านด้วยนะคะ

 

การสร้างแพทเทิร์นเสื้อสูทด้วยคอมพิวเตอร์

การตัดเสื้อสูทถือเป็นงานฝีมืออย่างหนึ่ง ร้านสูท ทีเอ็มที การ์เม้นท์ เราคัดเฉพาะช่างที่มีประสบการณ์มีความรับผิดชอบเข้ามาร่วมงานเท่านั้น เพื่อให้เสื้อสูทของเราผลิตออกมามีคุณภาพตามมาตราฐาน

อีกทั้งเราได้นำเทคโนโลยีการสร้างแพทเทิร์นเสื้อสูทมาใช้เพื่อควบคุมการผลิตและลดข้อผิดพลาดลง ซึ่งส่งผลให้โดยรวมลูกค้าของเราพอใจในเสื้อสูทที่ได้รับมากยิ่งขึ้น

วีดิโอนี้จัดทำโดย ร้านสูท ทีเอ็มที การ์เม้นท์ หากต้องการนำไปเผยแพร่ต่อ รบกวนให้ Cr ทางร้านด้วยนะคะ

 

วิธีการพับเสื้อสูท พับเสื้อสูทอย่างไรให้ยับน้อยที่สุด

คุณลูกค้าหลายคนที่ต้องเดินทางไปต่างจังหวัดหรือต่างประเทศบ่อยๆ มักเจอปัญหาว่าจะเอาเสื้อสูทใส่กระเป๋าเดินทางอย่างไรให้ยับน้อยที่สุด เมื่อไปถึงจุดหมายจะได้สวมใส่เสื้อสูทได้เลยไม่ต้องไปเสียเวลารีดใหม่ก่อนใช้งาน วันนี้ร้านสูท ทีเอ็มที การ์เม้นท์ จะมาแนะนำวิธีง่ายๆในการพับเสื้อสูทให้คุณลูกค้าทราบกันนะครับ พร้อมแล้วเริ่มกันเลยครับ

วีดิโอนี้จัดทำโดย ร้านสูท ทีเอ็มที การ์เม้นท์ หากต้องการนำไปเผยแพร่ต่อ รบกวนให้ Cr ทางร้านด้วยนะคะ

 

ทำไมเสื้อสูทต้องส่งซักแห้ง มาตัดเสื้อสูทโชว์กันจะๆ

คุณลูกค้าเคยสงสัยไหมคะว่า ทำไมเวลาไปตัดเสื้อสูท ทางร้านถึงต้องแนะนำว่าต้องซักแห้งเท่านั้น ห้ามโยนลงเครื่องซักผ้าหรือเครื่องปั่นแห้งเด็ดขาด

วันนี้ร้านสูท ทีเอ็มที การ์เม้นท์ จะมาตัดเสื้อสูทให้ดูกันจะๆ เลยค่ะว่า เพราะอะไรจึงเป็นเช่นนั้น ติดตามกันได้เลยนะคะ

วีดิโอนี้จัดทำโดย ร้านสูท ทีเอ็มที การ์เม้นท์ หากต้องการนำไปเผยแพร่ต่อ รบกวนให้ Cr ทางร้านด้วยนะคะ

 

วิธีการวัดหลักนิ้ว กับเสื้อผ้าที่หลายคนสงสัย

หาไม้บรรทัดแบบนิ้วมาใช้. จะรู้ได้ว่าเป็นไม้บรรทัดแบบนิ้ว ก็คือมี 12 เส้นบอก "นิ้ว" ของไม้บรรทัด 12 นิ้วก็เท่ากับ 1 ฟุต (0.3 เมตร) หรือเราเอาไม้บรรทัดยาว 1 ฟุตมาแตกแยกย่อยออกเป็นนิ้วนั่นเอง จากนั้นแต่ละนิ้วจะแบ่งออกเป็น 15 เส้นสั้นๆ อีกที เท่ากับ 1 นิ้วจะมี 16 เส้นด้วยกัน[2]

 • เส้นยาวในไม้บรรทัด จะยาวกว่าเส้นสั้น มีตั้งแต่ 1 นิ้วไปจนถึง 1/16 นิ้ว โดยขนาดเส้นจะสั้นยาวตามหน่วยวัด
 • ให้ดูไม้บรรทัดจากซ้ายไปขวา ถ้าจะวัดอะไร ก็เอาไม้บรรทัดด้านซ้ายไปทาบ แล้ววัตถุนั้นยาวไปทางขวาจนสุดที่จุดไหน ก็จะยาวเท่านิ้วนั้น

Ruler1

รู้จักเส้นบอกนิ้วในไม้บรรทัด. ไม้บรรทัดแบบนิ้วจะมี 12 เส้นยาว คือเส้นที่มีตัวเลขตรงปลาย เช่น ถ้าจะวัดตะปู ให้วางหัวตะปูทางซ้ายของไม้บรรทัด แล้วถ้าปลายตะปูยาวไปสุดที่เส้นยาวมีเลข 5 บอก ก็แสดงว่าตะปูนั้นยาว 5 นิ้ว[3]

 • ไม้บรรทัดบางอันจะมีเลขบอก 1/2 นิ้วด้วย ต้องดูดีๆ ว่าเลขตัวใหญ่ ตรงเส้นยาวสุด คือเลขนิ้ว

Ruler2

รู้จักเส้นบอก 1/2 นิ้ว. เส้นบอก 1/2 นิ้ว คือเส้นที่ยาวเป็นอันดับ 2 ของไม้บรรทัด ประมาณครึ่งหนึ่งของเส้นบอกนิ้ว เส้น 1/2 นิ้วแต่ละเส้นจะยาวครึ่งหนึ่งของเลขนิ้ว เพราะเท่ากับครึ่งนิ้ว เพราะงั้นเส้นที่อยู่ระหว่าง 0 กับ 1 นิ้ว, 1 กับ 2 นิ้ว, 2 กับ 3 นิ้ว แบบนี้ไปเรื่อยๆ ตลอดความยาวของไม้บรรทัด ก็คือเส้น 1/2 นิ้วนี่เอง ใน 1 ไม้บรรทัดจะมีเส้นบอก 1/2 นิ้วทั้งหมด 24 เส้นด้วยกัน[4]

 • เช่น เอาไม้บรรทัดไปทาบดินสอแบบมียางลบที่ก้น ให้ยางลบอยู่ซ้ายสุดของไม้บรรทัด แล้วดูว่าปลายดินสอยาวเท่าไหร่ ถ้าปลายดินสอจรดเส้นสั้น ตรงกลางระหว่าง 4 กับ 5 นิ้ว ก็แสดงว่าดินสอของคุณยาว 4 1/2 นิ้วนั่นเอง

Ruler3

รู้จักเส้นบอก 1/4 นิ้ว. ตรงกลางระหว่างเส้น 1/2 นิ้วแต่ละเส้น จะมีเส้นสั้นลงไปอีก ใช้บอก 1/4 นิ้ว ในนิ้วแรก จะมีเส้นบอก 1/4, 1/2, 3/4 และ 1 นิ้ว โดยที่เส้น 1/2 นิ้วกับ 1 นิ้วเด่นออกมา แต่จะทับซ้อนกันเวลาวัด 1/4 นิ้ว เพราะ 2/4 นิ้วก็คือ "ครึ่งนิ้ว" ส่วน 4/4 นิ้วก็คือ "1 นิ้ว" นั่นเอง ใน 1 ไม้บรรทัดจะมีเส้นบอก 1/4 นิ้วทั้งหมด 48 เส้นด้วยกัน[5]

 • เช่น ถ้าจะวัดความยาวแครอท แล้วส่วนปลายของแครอทอยู่ที่เส้นตรงกลาง ระหว่าง 6 1/2 นิ้วกับ 7 นิ้ว ก็แสดงว่าแครอทยาว 6 3/4 นิ้ว

เลือกใส่รองเท้าหนังแบบไหนดี

ในทุกๆ ครั้งที่คุณหนุ่มๆ ต้องใส่สูทออกงานนั้น นอกจากความเนี้ยบและรายละเอียดของชุดสูทที่คุณเลือกใส่แล้ว รองเท้าที่คุณแมทช์เข้าชุดมานั้นคืออีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่จะช่วยเสริมให้คุณดูเพอร์เฟ็คตั้งแต่หัวจรดเท้า หรือจะดูพลาดเพราะดันเลือกใส่รองเท้าหนังที่ดูไม่เข้าชุดมาเสียได้ ฉะนั้นการเลือกรองเท้าให้เหมาะสมกับชุดและบุคลิกของคุณจึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรพิจารณา วันนี้เราจึงมีรองเท้าหนังแบบต่างๆ สำหรับผู้ชายมาแนะนำกัน รวมไปจนถึงว่าแต่ละแบบนั้นเหมาะกับบุคลิกแบบไหน จะได้เป็นอีกหนึ่งไอเดียดีๆ ในการเลือกรองเท้าคู่ใหม่ของคุณ

รองเท้าหนังทรงหัวตัด

รองเท้าทรงนี้เป็นทรงเรียบหรูดูคลาสสิค และเป็นที่นิยมในการเลือกใส่ของหนุ่มๆ แทบทุกคน เพราะดูไม่แฟชั่นจนเกินไป ออกแนวสุภาพเรียบร้อย สามารถใส่ได้ในทุกโอกาส ไม่ว่าจะวันออกงานหรือวันทำงาน แต่การเลือกใส่นั้นควรเช็คเรื่องความพอดีบริเวณปลายเท้ากับรองเท้า ว่าพอดีหรือไม่บีบเท้าหรือมีช่วงปลายเหลือมากเกินไปไหม เพื่อความสบายในการใส่เดินนั่นเอง

Suit Men Leather Shoes1

รองเท้าหนังทรงหัวมน

รองเท้าทรงหัวมนเป็นอีกหนึ่งทรงมาตรฐานที่ได้รับความนิยมสูงเช่นกัน แต่จะมีความเป็นแฟชั่นมากกว่าแบบหัวตัด ดูวัยรุ่นและมีดีไซน์ที่หลากหลายมากกว่า ซึ่งวิธีเลือกให้ดูดีแบบง่ายๆ นั้นคือ เลือกแบบที่หัวรองเท้าเรียวและมน ไม่ควรเลือกแบบหัวสั้นและมนโค้งมากๆ เพราะจะทำให้ดูเป็นรองเท้าของคนทำงานแบบวิศวกรซะมากกว่า และพื้นก็ไม่ควรเลือกหนาเกินไป เลือกแบบบางกำลังดีสักประมาณ 1 เซนติเมตรจะดูน่าสนในมากกว่า

Suit Men Leather Shoes2

รองเท้าหนังทรงหัวแหลม

รองเท้าทรงนี้เหมาะกับหนุ่มมั่นใจ ไฟแรง ดูเป็นคนรุ่นใหม่ที่สนใจเรื่องแฟชั่นและชอบแต่งตัว เพียงนำไปแมทช์คู่กับชุดสูทเรียบๆ ก็ช่วยทำให้ดูเท่ขึ้นได้ในทันที สำหรับใครที่อยากลองใส่รองเท้าทรงนี้ แนะนำว่าให้เลือกแบบเรียบๆ ที่ตัดเย็บจากหนังคุณภาพดี จะได้ดูไม่เยอะจนเกินความเป็นชาย

Suit Men Leather Shoes3

รองเท้าหนังทรงบู้ท

รองเท้าทรงนี้ ให้อารมณ์ทั้งความเท่แบบหนุ่มแฟชั่นตัวจริง ผสมกับความเซอร์นิดๆ ขึ้นอยู่กับแบบของรองเท้าคู่นั้นๆ อย่างเช่นหากคุณเลือกทรงรองเท้าที่เป็นบู้ทประมาณข้อเท้า ดีไซน์เรียบๆ แต่ดูเนี้ยบและหรู ก็จะให้อารมณ์หนุ่มแฟชั่นผู้มั่นใจที่ใส่ใจในการแต่งตัว แต่หากเลือกรองเท้าบู้ททรงยาวสักหน่อยแนวเซอร์ๆ สไตล์ร้อยเชือกก็จะดูเป็นหนุ่มติสๆ อารมณ์เซอร์ๆ ที่จะทำให้ลุคของการใส่ชุดสูทนั้นดูเป็นแบบกึ่งทางการ ซึ่งเป็นอีกอารมณ์ที่น่าสนใจในการปรับเปลี่ยนลุคใหม่ๆ ของคุณผู้ชาย

Suit Men Leather Shoes4

เมื่อทราบข้อมูลดีๆ กันแล้วก็อย่าลืมนำไปลองปรับใช้กันดู เพื่อเวลาต้องใส่สูทออกงานคราวหน้า หนุ่มๆ จะได้เลือกแบบรองเท้าให้ดูเหมาะสมกับชุดและบุคลิกตัวคุณเองได้มากขึ้นกันนะครับ

การเลือกเสื้อผ้าสำหรับสาวๆ ที่มีน้ำหนักตัวมาก

bigsize

สาวๆ ที่มีน้ำหนักตัวมากเกินพิกัดไปนิด ๆ หน่อย ๆ จะเลือกแต่งอย่างไรล่ะ ถึงจะเหมาะและเป็นการเน้นให้ร่วงอวบนั้นดูสวยสมส่วนยิ่งขึ้น มาดูกันเลย

- เสื้อผ้าสีเข้ม จะทำให้ดูผอมเพรียวกว่าเดิม
- ผ้าเนื้อมันจะช่วยเน้นสัดส่วนที่ต้องการ หากไม่อยากให้ไขมันส่วนเกินออกมาปรากฏโฉมก็ให้หลีกเลี่ยงเสื้อผ้าแบบนี้
- กระโปรงที่เหมาะสม ควรจะเป็นทรงเอจะช่วยพรางสะโพกได้
- กระโปรงทรงเอยาวเหนือเข่า จะช่วยพรางความอวบของช่วงขา
- สวมใส่เสื้อผ้าสีเดียวกันทั้งชิ้น ดีหว่าหลากสี
- คาดเข็มขัดเส้นเล็กต่ำ ๆ ใต้สะโพกจะช่วยหลบพุง
- เสื้อสูพกับรองเท้าส้นสูงช่วยให้ดูเรียว
- ผ้าเนื้อหาบอกลาไปซะ กันมาหาผ้าเนื้อบางเบาและทิ้งตัว
- เสื้อผ้าระบายฟูฟ่องหรือลูกไม้ย้อยระย้า จะต้องตาแค่ไหนก็อย่างไปซื้อมาใส่
- สีโทนพาสเทลหวาน ๆ ก็ไม่เหมาะกับสาวเจ้าเนื้อเหมือนกันแต่หากอดใจไม่ไหว ให้เลือกใส่ส่วนใดส่วนหนึ่ง อย่างใส่ทั้งชุด
- กางเกงที่มีกระเป๋าเต็มไปหมด ก็ไม่ควรใส่เพราะจะทำให้ดูตัวพองขึ้นมามากกว่าเดิม

การพับผ้าเช็ดหน้าสำหรับเสื้อสูท

Fold1
วิธีพับผ้าเช็ดหน้าเพื่อใส่กระเป๋าเสื้อสูท แบบ Dunaway

Fold2
วิธีพับผ้าเช็ดหน้าเพื่อใส่กระเป๋าเสื้อสูท แบบ Four Mountains

Fold3
วิธีพับผ้าเช็ดหน้าเพื่อใส่กระเป๋าเสื้อสูท แบบ Four Point Crown

Fold4
วิธีพับผ้าเช็ดหน้าเพื่อใส่กระเป๋าเสื้อสูท แบบ One Point Roll

Fold5
วิธีพับผ้าเช็ดหน้าเพื่อใส่กระเป๋าเสื้อสูท แบบ Double Point Roll

Fold6
วิธีพับผ้าเช็ดหน้าเพื่อใส่กระเป๋าเสื้อสูท แบบ Rolled Puff

Fold7
วิธีพับผ้าเช็ดหน้าเพื่อใส่กระเป๋าเสื้อสูท แบบ One Point

Fold8
วิธีพับผ้าเช็ดหน้าเพื่อใส่กระเป๋าเสื้อสูท แบบ Two Point

Fold9
วิธีพับผ้าเช็ดหน้าเพื่อใส่กระเป๋าเสื้อสูท แบบ Three Point

Fold10
วิธีพับผ้าเช็ดหน้าเพื่อใส่กระเป๋าเสื้อสูท แบบ Four Point

Fold11
วิธีพับผ้าเช็ดหน้าเพื่อใส่กระเป๋าเสื้อสูท แบบ Puff

Fold12
วิธีพับผ้าเช็ดหน้าเพื่อใส่กระเป๋าเสื้อสูท แบบ Winded Puff

Fold13
วิธีพับผ้าเช็ดหน้าเพื่อใส่กระเป๋าเสื้อสูท แบบ Flat

Fold14
วิธีพับผ้าเช็ดหน้าเพื่อใส่กระเป๋าเสื้อสูท แบบ Three Stairs

การเลือกเสื้อผ้าตามใบหน้า ลำคอ และสรีระ

Face

1. พยายามหลีกเลี่ยงเสื้อที่มีคอเสื้อเหมือนรูปทรง ใบหน้าของคุณ

- คนหน้ากลม ต้องไม่เลือกเสื้อคอ กลม ควรเลือกใส่เสื้อคอ V คอแบะหรือคอเปิด
- หากเป็นคนหน้าเหลี่ยม ควรเลือกใส่เสื้อคอ V คอเสื้อรูปตัว U หรือคอแบะ คอเปิด
- หากเป็นคนหน้ายาว ควรเลือกเสื้อคอกลมหรือคอตั้ง

2. ควรเลือกเสื้อที่สามารถแก้จุดด้อยของคอ

- คนคอสั้นควรเลือกเสื้อคอเปิด คอแบะหรือเสื้อคอต่ำ
- คนคอใหญ่ควรเลือกเสื้อที่มีคอแบบจีนคอตั้งหรือคอเสื้อ ที่แคบแต่ลึกและผูกผ้าพันคอ
- คนคอยาวควรเลือก คอปกตั้งและผ้าพันคอที่พันชิดกับคอ

3. การเลือกเสื้อผ้าที่ส่งเสริมจุดเด่นหลีกเลี่ยงจุด ด้อยตามสภาพรูปร่างของแต่ละคน

- คนหน้าอกใหญ่ ควรเลือกเสื้อคอเปิดหรือคอต่ำหรือเสื้อหลวมที่มีไหล่กว้าง เพื่อให้เอวดูเล็กลง
- คนหน้าอกเล็ก ควรเลือก เสื้อที่มีคอเปิดเป็นแนวเล็กยาวและเสื้อลายขวาง
- คนเอวสั้น ควรเลือกเสื้อคลุมเอวสูงที่จับจีบ หรือกระโปรง อัดพีท
- คนสะโพกแคบ ควรเลือกกางเกงทรงหลวม หรือกางเกงที่จีบด้านบนกระโปรงจีบแบบหลวม หรือเสื้อแจ๊คเก็ตตัวหลวม
- คนสะโพกใหญ่ ควรเลือก กระโปรงหรือกางเกงที่พอดีตัวและมีส่วนโค้งส่วนเว้าเสื้อต้องยาวคลุมสะโพก ถ้าจะให้ดีกระโปรงควรมีกระดุมเล็กๆเป็นแถวยาวหรือรอยตะเข็บตรงกลาง
- คนที่ขาใหญ่ ควรเลือกกระโปรงที่ขอบเอว กระชับแต่ด้านล่างหลวม กางเกงที่ด้านบนมีรอยจีบหรือ ขาตรงหรือจะเลือกกางเกงขาสั้นหรือกางเกงกระโปรงก็ได้
- คนขาสั้น ควรเลือกเสื้อที่เป็นสีเดียวกันหรือเสื้อเอวลอย

เทคนิคการผูกเนคไท

หลายคนอาจจะต้องปวดหัว เมื่อถึงเวลาที่ต้องผูกไทไปทำงานหรือร่วมงานสำคัญ วันนี้ทีเอ็มที การ์เม้นท์ ขอมาแนะนำวิธีการผูกไททั้ง 4 รูปแบบให้ทุกท่านทำตามกันนะคะ

Tie1
การผูกเนคไท แบบที่1

Tie2
การผูกเนคไท แบบที่ 2

Tie3
การผูกเนคไท แบบที่ 3

Tie4
การผูกเนคไท แบบที่ 4

การเลือกเสื้อผ้าให้เข้ากับหุ่น

Body

การเลือกเสื้อผ้า ไม่ใช่แต่จะตามเทรนด์อย่างเดียว ต้องดูว่าแต่งออกมาแล้วเหมาะกับรูปร่างของเราด้วย เพื่อให้สวยไร้ที่ติในทุกสถานการณ์ ซึ่งเราสามารถแบ่งรูปร่างของผู้หญิงออกได้เป็น 4 แบบ คร่าวๆ ตามนี้คือ1.สาวร่างเล็ก 2.สาวร่างใหญ่ 3.สาวทรงลูกแพร์ 4.สาวผอมและสูง ลองมาดูซิว่า รูปร่างของเราเป็นแบบใหนและมีหลักเกณฑ์ในการเลือกเสื้อผ้าอย่างไร...

สาวร่างเล็ก
โชคดีของสาวร่างเล็ก เพราะคุณสามารถสวมใส่เสื้อผ้าได้หลากสไตล์ ถ้าต้องการแต่งตัวแบบสวยหรูดูสง่าขาเรียวยาว ก็ให้เลือกกระโปรงทรงตรง ส่วนเสื้อท่อนบนควรมีขนาดพอดีตัว กระโปรงสั้นทำให้สาวร่างเล็กดูเป็นเด็กน้อย ไม่ใช่สาวพราวเสน่ห์อย่างที่หวังไว้ ถ้าชอบชุดมีลวดลายก็ควรมีขนาดพอเหมาะและไม่โดดเด่นจนเกินไป เลือกเข็มขัดเส้นบางๆ สีตัดกับชุด ไม่ถึงกับต้องใช้สีตรงข้ามแบบสุดขั้ว เป็นสีที่พอจะเบรกกันได้จะดูเก๋กว่า เลือกรองเท้าส้นสูงประมาณ 2 นิ้วครึ่ง หรือ 3นิ้วก็พอ ไม่ต้องสูงมาก

สาวร่างใหญ่
ชุดเดรสทั้งตัวแบบรัดรูปไม่ค่อยเหมาะกับสาวร่างใหญ่ ควรเลือกชุดแยกชิ้นที่พอดีตัว สวมใส่แล้วรู้สึกสบายไม่รัดจนแน่น กระโปรงยาวเลยเข่าเหมาะที่สุด อาจจะเลือกระโปรงย้อนยุค ยุค 50 สีเข้มมาใส่ สาวร่างใหญ่มักจะพยายามเลือกเสื้อผ้าแบบที่ปิดบังรูปร่าง แต่ยิ่งพยายามพรางอยู่ในชุดมิดชิดมากเท่าไหรก็จะยิ่งทำให้ดูตัวโตขึ้นเท่า นั้น สู้เลือกเปิดเผยจุดเด่นบ้างจะดีกว่า แบบว่าโชว์น้อยๆ ชวนมอง ถ้าเลือกชุดมีลายควรเลือกลายอ่อนๆ และอย่าให้มีหลากสีสันมากเกินไป เลือกรองเท้าส้นสูงปานกลางเพื่อช่วยให้น่องดูเรียวยาวและช่วยส่งให้ชุดที่ ใส่อยู่ดูหรูขึ้น

สาวทรงลูกแพร์
ปรับความสมดุลของรูปร่างด้วยชุดเดรสคอวี หรือตกแต่งส่วนตัวเสื้อด้านบน เช่น ปักเลื่อม หรือใช้ผ้าสีสดหรือสีสว่าง โดยเฉพาะผ้าเนื้อมันวาวอย่างผ้าไหม ก็จะช่วยพรางรูปร่างของคุณได้ ถ้าชอบลายอาจเลือกเนื้อผ้าที่มีลวดลายสะดุดตาเล็กน้อย ใส่ตุ้มหูและรองเท้าสีเดียวกันเพื่อช่วยให้ดูกลมกลืน รองเท้าสูง 2นิ้วครึ่งเหมาะกับรูปร่างแบบนี้และช่วยให้ขาดูเรียวขึ้น กระโปรงทรงเอ เหมาะมากสำหรับการพรางสะโพกให้สาวหุ่นลูกแพร์มาก หรืออาจพรางได้ด้วยการสวมเสื้อกับกระโปรงแยกชิ้นและเสื้อยาวคลุมสะโพก กระโปรงเลยเข่าเล็กน้อยเน้นโทนสีธรรมชาติ

สาวผอมสูง
เลือกกระโปรงยาวใต้เข่า ผ่าข้างอวดขาเรียวยาว กระโปรงที่สั้นมากๆ จะทำให้ขาดูยาวมากไป สำหรับเนื้อผ้าควรเป็นเนื้อผ้าที่ทิ้งตัวดีและเลือกผ้าสีอ่อน เลือกเข็มขัดเส้นหนาจะช่วยพรางให้ดูสมส่วนมากยิ่งขึ้น สาวผอมสูงอาจไม่ต้องการความสูงอีกแล้ว แต่อย่าสวมรองเท้าส้นราบติดพื้นในโอกาสพิเศษ ควรหารองเท้าส้นสูงซักเล็กน้อย ช่วยให้สวนเป็นผู้หญิงและช่วยให้เรียวขาน่ามอง

การเลือกเสื้อผ้าตามสีผิว

Skin

1. คน ที่ใบหน้าแดงเปล่งปลั่ง : เหมาะที่จะสวมเสื้อผ้า สีเขียวชาหรือสีเขียวแก่ ไม่เหมาะที่จะสวมใส่เสื้อสีเขียว สด มิฉะนั้นจะดูไม่ทันสมัย

2. คน ที่ใบหน้าออกเหลือง : เหมาะที่จะสวมใส่เสื้อ สีน้ำเงินหรือสีฟ้า ไม่เหมาะที่จะสวมเสื้อสีน้ำเงินแก่ สีคราม สีกรมท่า มิฉะนั้นจะทำให้ใบหน้าดูเหลืองมากยิ่งขึ้น

3. คน ที่มีสีหน้าอิดโรยผิดปกติ : เหมาะที่จะสวม เสื้อสีขาว เพื่อให้แลเสมือนสุขภาพดี ไม่เหมาะที่จะสวม เสื้อสีเทา สีม่วง จะทำให้ดูเหมือนอ่อนเพลียยิ่งขึ้น

4. คน ที่มีสีผิวขาวเหลือง : เหมาะที่จะสวมเสื้อผ้าโทน สีอบอุ่นแลดูอ่อนโยน เช่น สีชมพู สีส้ม ไม่เหมาะที่จะ สวมเสื้อผ้าสีเขียวและสีเทาอ่อน มิฉะนั้นจะดูเหมือนเป็น คน “ขี้โรค”

5. คนที่มีสีผิวคล้ำ : เหมาะที่จะสวมเสื้อผ้าสีอ่อน สว่าง เช่น สีเหลืองอ่อน สีชมพูอ่อน สีขาว เป็นต้น ซึ่ง จะสะท้อนความสว่างของสีผิว

6. คน ที่มีผิวไม่ละเอียด : เหมาะที่จะสวมเสื้อที่ทำจาก สิ่งทอที่มีหลากสี มีลายนูนเว้าบ้าง (เช่น ผ้าสักหลาดหยาบ เป็นต้น) ไม่เหมาะที่จะสวมเสื้อทำจากสิ่งทอสีอ่อนที่มี ลวดลายประณีต